Bí quyết uống nước đúng cách giúp đẹp da, giảm mỡ và khỏe mạnh

Uống nước đúng cách VŨ Văn Tuệ

Khám phá bí quyết uống nước đúng cách để nâng cao sức khỏe, vóc dáng và sắc đẹp! Uống nước không chỉ đơn giản là một hành động hằng ngày, mà còn là một nghệ thuật cần được thực hiện một cách thông minh và có chủ đích. Hãy cùng tìm hiểu những thời điểm vàng để uống nước, từ việc bắt đầu ngày mới với một ly nước ấm, đến việc uống nước trước bữa ăn và trước khi đi ngủ, để tối ưu hóa lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên uống lượng bao nhiêu? Trước bao lâu là tốt?

Hay tìm hiểu cách thức uống nước giúp cải thiện làn da, tăng cường trao đổi chất và thậm chí hỗ trợ giảm cân. Với những thông tin dựa trên nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm từ các chuyên gia, bài viết này sẽ là hướng dẫn đầy đủ nhất giúp bạn hình thành thói quen uống nước lành mạnh, mang lại lợi ích không ngờ cho sức khỏe và vẻ đẹp của bạn.

Vai trò của nước với cơ thể

Nước là một trong những thành phần thiết yếu trong cơ thể con người, đóng vai trò quan trọng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về nước trong cơ thể, cùng nhau xem xét từng khía cạnh một cách chi tiết và dễ hiểu.

 • Nước là thành phần cơ bản của cơ thể: Nước chiếm khoảng 60%-70% trọng lượng cơ thể người trưởng thành và là thành phần cần thiết cho mọi tế bào và mô trong cơ thể.
 • Phân bố: Nước không chỉ tồn tại trong máu mà còn ở trong các tế bào, giữa các tế bào, và trong các cơ quan như não, tim.
 • Bạn hãy xem hình dưới để xem tỉ lệ các chất trong cơ thể 1 con người.
Uống nước vũ văn tuệ

Lí do bạn cần uống đủ nước mỗi ngày

Nước là yếu tố cần thiết cho hầu hết các quá trình sinh học trong cơ thể, bao gồm:

 • Vận chuyển dưỡng chất và oxy tới các tế bào.
 • Loại bỏ chất thải và độc tố.
 • Duy trì nhiệt độ cơ thể thông qua quá trình mồ hôi.
 • Hoạt động như một chất bôi trơn cho khớp và cơ bắp.
 • và nhiều quá trình khác…

Một cơ thể được cung cấp đủ nước sẽ:

 • Tăng cường hiệu suất thể chất: Sức mạnh cơ bắp, thể dục cardio, thành phần cơ thể, độ bền cơ bắp, uyển chuyển…
 • Giảm mệt mỏi và tăng cường tập trung.
 • Cải thiện sức khỏe da và hệ tiêu hóa.
 • Phòng ngừa các vấn đề sức khỏe như sỏi thận và táo bón.
Uống nước nào tốt chưa sức khỏe Vũ Văn Tuệ

Một nghiên cứu tên “Mild Dehydration Affects Mood in Healthy Young Women” thực hiện bởi Armstrong et al. (2012) tập trung vào ảnh hưởng của tình trạng thiếu nước nhẹ đến tâm trạng và chức năng nhận thức ở phụ nữ trẻ khỏe mạnh. Kết quả cho thấy rằng thiếu nước nhẹ, chỉ mất khoảng 1.36% khối lượng cơ thể do hạn chế uống nước, đã dẫn đến sự suy giảm nhận thức, tăng cảm giác mệt mỏi và đau đầu, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng. Điều này chứng minh rằng ngay cả mức độ thiếu nước nhẹ cũng có thể tác động đáng kể đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Dấu hiệu cơ thể bạn đang thiếu nước

Thiếu nước là tình trạng cơ thể bạn không nhận đủ lượng nước cần thiết để duy trì các chức năng sinh lý bình thường. Dưới đây là một số dấu hiệu thông thường cho thấy cơ thể bạn có thể đang thiếu nước:

 • Cảm Giác Khát: Đây là phản ứng tự nhiên và rõ ràng nhất của cơ thể khi cần nước. Hãy bổ sung ngay 1 cốc nước trắng bạn nha.
 • Mệt Mỏi hoặc Uể Oải: Thiếu nước có thể làm giảm mức năng lượng và gây cảm giác mệt mỏi.
 • Đau Đầu: Mất nước có thể dẫn đến giảm áp lực trong các mạch máu của não, gây đau đầu. Điều này dễ nhận biết nhất là sau các bữa nhậu, khi uống quá chén. Cơ thể tập chung phần lớn nước để giải độc gan (90% chất cồn được xử lý ở đây, 10% là qua hô hấp).
 • Miệng Khô và Môi Nứt Nẻ: Nếu bạn cảm thấy miệng khô liên tục, đó có thể là dấu hiệu của việc thiếu nước.
 • Nước Tiểu Sậm Màu: Nước tiểu có màu sẫm hơn bình thường là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn cần bổ sung thêm nước.
 • Táo Bón: Nước giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, và thiếu nước có thể gây táo bón.
 • Giảm Sự Tập Trung và Khả Năng Nhận Thức: Nước cần thiết cho hoạt động của não, và thiếu nước có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và nhận thức.
 • Da Khô: Da mất độ ẩm có thể là dấu hiệu thiếu nước.
 • Nhịp Tim Nhanh hoặc Huyết Áp Thấp: Cơ thể có thể tăng tốc độ nhịp tim và giảm huyết áp để bù đắp cho thiếu nước.
 • Chóng Mặt hoặc Đầu óc quay cuồng: Thiếu nước có thể gây ra cảm giác chóng mặt, đặc biệt khi đứng dậy từ tư thế ngồi hoặc nằm.
 • Giảm Lượng Nước Tiểu: Nếu bạn phát hiện ra rằng bạn đi tiểu ít hơn bình thường, điều này có thể là dấu hiệu của việc thiếu nước.
Uống nước nào tốt chưa sức khỏe Vũ Văn Tuệ

Trên đây chỉ là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Nếu bạn nhận thấy một hoặc nhiều trong những dấu hiệu này, điều quan trọng là phải tăng cường uống nước và, sau đó nếu không cải thiện gì, hay tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ.

Vậy uống bao nhiêu nước là đủ

Lượng nước cần uống hàng ngày của mỗi người là khác nhau. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, trạng thái sức khỏe, môi trường sống, và mức độ hoạt động thể chất. Khuyến nghị chung về lượng nước cần uống mỗi ngày thường dựa trên các nghiên cứu và khuyến cáo từ các tổ chức y tế.

Khuyến Nghị Chung

 • Với Người Trưởng Thành: Nhiều nguồn khuyến nghị rằng nam giới nên uống khoảng 3.7 lít (khoảng 13 cốc) nước mỗi ngày, trong khi phụ nữ nên uống khoảng 2.7 lít (khoảng 9 cốc) nước mỗi ngày. Điều này bao gồm cả lượng nước từ thức ăn và các loại đồ uống khác.
 • Tùy theo Điều Kiện: Những người hoạt động thể chất nhiều ví dụ như tập thể dục cường độ cao: Hiit, Liit… hoặc sống trong điều kiện khí hậu nóng, ẩm cần uống nhiều nước hơn.
Uống nước nào tốt chưa sức khỏe Vũ Văn Tuệ

Nghiên Cứu Khoa Học

Một trong những nghiên cứu thường được trích dẫn khi nói về nhu cầu nước hàng ngày là nghiên cứu của Institute of Medicine (IOM) tại Hoa Kỳ. IOM đã cung cấp các khuyến nghị dựa trên đánh giá toàn diện về lượng nước cần thiết cho sức khỏe tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những khuyến nghị này dựa trên nghiên cứu về lối sống và môi trường sống tại Hoa Kỳ, có thể không hoàn toàn phù hợp với tất cả các cá nhân ở mọi nơi trên thế giới.

Lưu Ý

 • Lượng Nước từ Thức Ăn: Khoảng 20% lượng nước hàng ngày đến từ thức ăn.
 • Theo Dõi Cơ Thể: Một cách tốt để đánh giá xem bạn có đang uống đủ nước không là quan sát màu sắc của nước tiểu. Nếu nước tiểu có màu vàng nhạt, đó là dấu hiệu bạn đang hydrat hóa tốt. Nghĩa là bạn đang cung cấp đủ nước cần thiết cho cơ thể.

Cuối cùng, mặc dù có những khuyến nghị chung, nhưng lượng nước cần thiết có thể thay đổi tùy thuộc vào từng người. Do đó, việc lắng nghe cơ thể và điều chỉnh lượng nước uống phù hợp với nhu cầu cá nhân là rất quan trọng.

Uống nước nào tốt cho Sức Khỏe?

Trong quá trình đi tìm kiếm loại nước uống tối ưu cho sức khỏe của mình, sự lựa chọn không chỉ giới hạn ở nước lọc thông thường. Bởi mỗi cơ thể chúng ta là một cơ địa, nền tảng sức khỏe và kinh tế khác nhau.

Và trong bối cảnh xã hội ngày càng chú trọng đến sức khỏe và lối sống lành mạnh, việc lựa chọn loại nước uống phù hợp trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Mỗi loại nước mang lại những lợi ích sức khỏe riêng biệt, và việc hiểu rõ về chúng có thể giúp chúng ta đưa ra lựa chọn thông minh hơn cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Dưới đây là một số loại nước phổ biến và lợi ích sức khỏe:

Uống Nước Tinh Khiết Lọc Tại Nhà

Đây là loại nước tốt và đầu tiên mà tôi đề xuất. Bởi hiện nay nhà nào cũng sẵn có 1 máy lọc nước. Sử dụng các hệ thống lọc như gắn tại vòi hoặc bình lọc nước. Đây là một cách tốt để giảm thiểu tạp chất và đồng thời tiết kiệm chi phí so với các loại nước khác. Nước được lọc qua các quy trình kỹ thuật cao như công nghệ RO hoặc chưng cất, nước tinh khiết cung cấp một nguồn nước sạch, không chứa tạp chất, đặc biệt hữu ích trong các khu vực có nguồn nước kém chất lượng.

Uống nước nào tốt chưa sức khỏe Vũ Văn Tuệ

Nước lọc đóng chai

Nước lọc đóng chai vẫn là lựa chọn hàng đầu cho đa số mọi người khi ở bên ngoài, vì nó đảm bảo cung cấp hydrat hóa mà không thêm calo, đường, hay chất phụ gia. Sự đơn giản và tiện lợi sẵn có của nước lọc làm cho nó trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên về mặt nguồn gốc thì chúng ta không thể kiểm soát được cũng như bài toán lâu dài về môi trường quanh khu vực nguồn nước. Và các bạn nên lựa chọn sản phẩm từ các thương hiệu uy tín và kiểm tra thông tin về nguồn gốc và quy trình lọc nước.

Uống Nước Khoáng

Nước khoáng tự nhiên là nguồn cung cấp khoáng chất tự nhiên như canxi, magiê, và kali. Các khoáng chất này có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương và hỗ trợ các chức năng cơ bản của cơ thể. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay ở nước ta cũng không còn nhiều nguồn nước khoáng tự nhiên đủ tiêu chuẩn để uống và giá cũng không dễ tiếp cận như trước.

Uống Nước Ion Kiềm

Nước ion kiềm với độ pH cao hơn được cho là có khả năng trung hòa axit trong cơ thể, mặc dù vẫn cần thêm nghiên cứu để chứng minh các lợi ích sức khỏe cụ thể của nó. Và giá thành để tiếp cận với loại nước ion này cũng không dành cho số đông người dùng.

Uống Nước Lọc Được bổ sung ion và chất điện giải

Bổ sung thêm vitamin và khoáng chất, nước lọc được fortified có thể giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, phù hợp với những người có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt.

Khi chọn loại nước để uống, quan trọng nhất là chọn nguồn nước sạch và an toàn. Đối với đa số mọi người, nước lọc thông thường là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu hoặc tình trạng sức khỏe đặc biệt, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để chọn loại nước phù hợp nhất cho bạn.

Uống nước nào tốt chưa sức khỏe Vũ Văn Tuệ

Nước nào nên hạn chế

Khi nói đến sự lựa chọn nước uống, không chỉ việc tìm kiếm những loại nước tốt nhất cho sức khỏe là quan trọng, mà cũng cần phải nhận thức rõ về những loại nước nên tránh nên hạn chế. Và trong bối cảnh đa dạng của thị trường nước uống hiện nay, không phải tất cả các loại nước đều tốt cho sức khỏe khi tiêu thụ một cách không kiểm soát. Cần lưu ý đặc biệt đối với một số loại nước có thể chứa các thành phần hoặc chất phụ gia không mong muốn.

 • Một ví dụ điển hình là nước đóng chai có ga. Dù được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon lừa miệng, loại nước này thường chứa đường hoặc chất tạo ngọt nhân tạo, có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng và tăng nguy cơ béo phì.
 • Nước uống chứa caffeine như một số loại nước tăng lực cũng cần được tiêu thụ một cách cân nhắc, đặc biệt là với những người có vấn đề về huyết áp hoặc rối loạn giấc ngủ.
 • Bên cạnh đó, nước khoáng có hàm lượng natri cao cũng không phải là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tim mạch hoặc huyết áp cao.
 • Cuối cùng, việc lựa chọn nước uống cần chú trọng đến nguồn gốc và chất lượng của nước, tránh sử dụng nước từ nguồn không được kiểm định, có thể chứa các chất ô nhiễm hoặc vi khuẩn gây hại.

Nước nào không nên uống

Trong việc duy trì sức khỏe, việc lựa chọn nước uống không chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm lợi ích, mà còn phải nhận thức rõ về những loại nước tuyệt đối không nên tiêu thụ.

 • Đầu tiên và quan trọng nhất, nước không qua xử lý hoặc nước bị ô nhiễm là nguy cơ lớn nhất đối với sức khỏe. Nước chưa được lọc hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh có thể chứa các loại vi khuẩn gây bệnh, virus, hóa chất độc hại, và kim loại nặng, gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe.
 • Ngoài ra, các loại nước có phụ gia như hương liệu nhân tạo và chất tạo ngọt nhân tạo, mặc dù không nguy hiểm ngay lập tức, nhưng nếu tiêu thụ thường xuyên và không kiểm soát, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài như tăng cân, bệnh tiểu đường, và các vấn đề về răng miệng.
 • Đặc biệt, nước uống có cồn hoặc nước ngọt có ga cần được hạn chế nghiêm ngặt, nhất là đối với trẻ em và phụ nữ mang thai, do những tác động tiêu cực đến sức khỏe.
 • Cuối cùng, việc sử dụng nước từ các nguồn không tin cậy, như từ dòng suối hay giếng không được kiểm định, cũng nên được tránh, vì không thể đảm bảo về chất lượng và an toàn.

Như vậy, trong việc lựa chọn nước uống, sự an toàn và chất lượng nước phải luôn được ưu tiên hàng đầu để bảo vệ sức khỏe.

Uống nước nào tốt chưa sức khỏe Vũ Văn Tuệ

Những câu hỏi thường gặp về uống nước

4 Thời Điểm Uống Nước Tốt Nhất Trong Ngày

1. Ngay sau khi thức dậy.
2. Trước bữa ăn khoảng 30 phút.
3. Trước và sau khi tập thể dục.
4. Trước khi đi ngủ.

Cách Uống Nước Đúng Cách của Người Nhật

– Uống nước ấm và uống từ từ theo hụm nhỏ.
– Bắt đầu ngày mới bằng việc uống nước khi dạ dày rỗng.
– Không uống nước khi đang ăn để tránh làm loãng dịch tiêu hóa.

Cách Uống Nước Theo Giờ

Uống nước vào các thời điểm cố định trong ngày, ví dụ: sáng sớm, trước bữa ăn, và trước khi đi ngủ. Việc này dựa theo thói quen sinh hoạt của bạn. Bạn cần theo dõi và kỹ luật định hình lại.

Thời Gian Uống Nước Đúng Cách

Uống nước đều đặn và đủ lượng trong suốt cả ngày, tránh uống quá nhiều cùng một lúc.

Khung Giờ Uống Nước Đẹp Da

Sáng sớm ngay sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ là 2 khung giờ tốt nhất để uống nước có lợi cho da.

Lợi Ích của Việc Uống Nước

Giữ cho cơ thể hydrat hóa, hỗ trợ chức năng thận, cải thiện làn da, tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa, giảm mệt mỏi.

Cách Uống Nước Giảm Cân

Uống một cốc nước trước bữa ăn để giảm cảm giác đói, tăng cường tiêu thụ nước trong suốt ngày.

Thói Quen Uống Nước

Uống nước đều đặn theo lịch trình cố định, giữ bình nước bên cạnh trong suốt ngày, uống nước trước khi cảm thấy khát.

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *